Hversu mikið CO₂ er losað þegar flutningafyrirtæki er beðið um að flytja eina gámalest af vörum frá Tallinn til Düsseldorf?

Fyrir nokkrum mánuðum síðan hafði ég ekki hugmynd. Ég gat ekki einu sinni giskað á hvort það yrði mælt í grömmum eða kílógrömmum. Ég hef þó verið í flutningageiranum í meira en 15 ár. Vissulega hafði ég heyrt yfirlýsingar eins og "að lækka CO₂ losun er mikilvægt" og "við keyrum CO₂ skýrslur mánaðarlega og fylgjumst með niðurstöðunum". Og í flestum tilvikum trúi ég að það sé satt. Ég trúi því að einhvers staðar í enda gangsins sé einhver sem raun setur saman þessar skýrslur og einhver kíkir á þær af og til. En samt, meðal manneskjan gæti ekki einu sinni gefið grófa nálgun á spurningunni sem ég tók upp í upphafi þessarar málsgreinar. Alveg eins og ég.
Ég athugaði þetta. Áætluð talan er 100 kg af CO₂. Með vöruflutningabíl. Með flugi yrði það um 12 sinnum meira. Gjörðu svo vel!

Punkturinn er þó eftir sem áður. Ef ég veit ekki einu sinni áætlaða tölu, hvernig get ég þá tekið betri ákvarðanir? Get ég breytt einhverju? Og ekki síst, höfum við í raun áhuga á þessu eins og við segjum? Án kaldhæðni, við þurfum að gera meira. Ég þarf að gera meira.
Heimild: GLEC Framework 2.0


Hvernig þetta hófst

Cargoson er flutningsstjórnunarkerfi sem þjónustu (SaaS) ætlað fyrirtækjum sem vinna reglulega með fleiri en einum flutningsaðila. Eigandi aðgangsins getur valið flutningsaðila, hlaðið inn verðlistum, borið saman verð, borið saman flutningartíma, pantað sendingar, fylgst með stöðu sendinga, dregið út skýrslur ... og svo framvegis. Ég held að þið skiljið hvað ég á við.

Þetta var bara önnur viðskiptafundarsamkoma með nýjum mögulegum viðskiptavini. Á fundinum, alveg úr þurru, spurði viðskiptavinurinn hvort við gætum reiknað út CO₂ losun líka. Sem þjálfaður sölufulltrúi svaraði ég skjótt "Já, við getum það". Til að hljóma ekki of tómur bætti ég við að við hefðum í raun og veru tilbúna frumathugun og ég gæti sýnt dæmi, en við gætum gert það á öðrum fundi. Viðskiptavinurinn hafði auðvitað áhuga og ég hafði viku til að finna út hvernig ég gæti gert þetta. Ég meina, hversu erfitt getur það verið?

Viku síðar höfðum við tilbúna frumathugun. Mjög grunnatriði. Hún tók ekki tillit til mismunandi flutningsleiða, stærðar eða aldurs ökutækja en hún var ekki falsk heldur. Hún gerði nákvæmlega það sem frumathugun á að gera — lágmarkið sem þarf til að reikna út CO₂ losun við flutning á vörum.

Á meðan komu fleiri og fleiri beiðnir um sama efni og við sýndum fleiri dæmi. Þar til samstarfsmaður minn spurði mig skyndilega: "Heyrðu, veist þú utan að hversu mikil CO₂ losun er fyrir eina gámalest frá Tallinn til Düsseldorf?".
Og þá skall á okkur. Við höfðum farið af stað í ranga átt.

Við vorum að leika okkur með gögn frá fortíðinni. En þegar einhver spurði skyndilega um grófa áætlun, hafði ég ekki hugmynd. Mikilvægara, ef ég væri flutningasérfræðingur, myndi almenn CO₂ losunarspá ekki duga.
Ég þyrfti að spá fyrir um CO₂ losun fyrir mismunandi farmtegundir og mismunandi flutningafyrirtæki áður en ég panta sendinguna. Ekki bara eftir á. Á sama hátt og ég get borið saman verð og flutningartíma.CO2 tólið í notkun

Og þar er það. Þegar viðskiptavinur okkar slær inn upplýsingar um sendingu, reiknum við þrjú atriði samstundis:
  1. Áætlað verð sendingar fyrir hverja flutningsþjónustu
  2. Áætlaður flutningartími fyrir hverja flutningsþjónustu
  3. Áætluð CO₂ losun fyrir hverja flutningsþjónustu


Samantekt

Svo, nokkuð óvænt, höfum við sett okkur á nýja vegferð. En ég held að við séum í raun og veru að hjálpa fólki að taka betri ákvarðanir um flutninga. Það er rétt að oft eru flutningsskilmálar ákveðnir fyrirfram og flutningasérfræðingurinn getur aðeins unnið með fyrirfram samþykktan flutningsaðila, en svo eru þau önnur tækifæri þegar vörur þurfa bara að vera sendar og ákvörðunin er í höndum flutningasérfræðingsins.

Við höfum alltaf leitað leiða til að hjálpa fólki að taka betri ákvarðanir um flutninga. Og að gefa þeim annað tól í formi fyrirfram reiknaðrar CO₂ áætlunar nær fullkomlega þeim markmiðum!


Vilt þú læra meira um Cargoson flutningaverktaka CO2 losunarútreikningslíkön?
HVERNIG CARGOSON REIKNAR ÚT CO2 LOSUN

Upphaflega birt af Ülari Kalamees, framkvæmdastjóra Cargoson, á Medium: CO2 losun í flutningum — raunveruleg áskorun eða bara smellur?
Ülari's Medium RSS fæðing